Tổ chức cán bộ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đến làm việc tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
Ngày đăng 22/09/2017 | 5:30 PM  | View count: 7572

Chiều ngày 22/9/2017, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đã đến làm việc, lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình công tác của tập thể cán bộ, thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Hữu Chính - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã báo cáo tình hình công tác của hai cấp Tòa án Hà Nội.

Đ/c Nguyễn Văn Sửu làm việc với tập thể lãnh đạo Tòa án thành phố Hà Nội

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Trong 3 năm từ năm 2014 đến 2016, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội thụ lý 82.582 vụ án các loại, đã được giải quyết 79.608 vụ án, đạt tỷ lệ 96,3 %. Qua các số liệu thống kê thể hiện hàng năm số lượng các vụ án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thụ lý giải quyết đều tăng (Năm 2015 thụ lý tăng 425 vụ so với năm 2014, năm 2016 thụ lý tăng 1.617 vụ so với năm 2015, riêng trong 10 tháng đầu năm 2017, thụ lý 27.152 vụ tăng 4.632 vụ so với cùng kỳ năm 2016), không những thế tính chất các vụ án ngày càng phức tạp, đa dạng, đông người tham gia tố tụng với nhiều vụ án trọng điểm được Đảng, Nhà nước và dư luận quan tâm.

Đ/c Nguyễn Hữu Chính báo cáo tình hình công tác của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Tuy nhiên, còn tồn tại những khó khăn trong công tác giải quyết án đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm tới hai cấp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kịp thời cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án khi có yêu cầu. Chỉ đạo chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho Tòa án trong việc tổ chức xét xử lưu động các loại vụ án và công tác điều tra, xem xét, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản trong quá trình giải quyết các loại vụ án.

Đ/c Nguyễn Văn Sửu làm việc với Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

So sánh với Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay có số lượng án giải quyết hàng năm gấp 2 lần so với Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, nhưng biên chế về Thẩm phán được phân bổ gấp gần 3 lần. Số lượng án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thụ lý giải quyết hàng năm đều tăng nhưng Biên chế Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội được phân bổ vẫn không thay đổi từ năm 2013 đến nay. Chánh án Nguyễn Hữu Chính đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiến nghị với Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tăng biên chế cho Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ban lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trao đổi với đ/c Nguyễn Văn Sửu về những khó khăn trong công tác thực hiện nhiệm vụ.

Trang thiết bị làm việc của hai cấp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác. Tuy nhiên, một số máy vi tính lạc hậu, bàn làm việc, tủ đựng hồ sơ, bàn, thiết bị phòng xét xử không đồng bộ, một số đã cũ, hỏng, chưa đáp ứng tốt yêu cầu công tác; Không có trang thiết bị chuyên dụng phục vụ xét xử lưu động; một số Tòa án nhân dân cấp huyện chưa được trang bị ô tô; Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội còn thiếu ô tô so với định mức phân bổ.

Đặc biệt, việc đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính tư pháp còn hạn chế. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội là đơn vị trực tiếp xét xử những vụ án lớn, nghiêm trọng, phức tạp theo chỉ đạo của Trung ương, việc theo dõi phiên tòa phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo là rất cần thiết. Hiện nay khi xét xử những vụ án lớn, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đều phải nhờ sự phối hợp hỗ trợ từ phía Công an Thành phố Hà Nội.

Ghi nhận nỗ lực của tập thể Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Sửu khẳng định, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và thành phố, đã chủ động khắc phục khó khăn hoàn thành tốt công tác chuyên môn. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu sẽ báo cáo những khó khăn của Tòa án Hà Nội lên Chủ tịch UBND thành phố để xem xét và giải quyết.

Đ/c Nguyễn Văn Sửu trao đổi tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong công tác

Thay mặt Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Chánh án Nguyễn Hữu Chính đã cảm ơn sự quan tâm nồng ấm, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố đối tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Đồng chí khẳng định, lãnh đạo, tập thể cán bộ, thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự mong mỏi và tin yêu của lãnh đạo thành phố và nhân dân Thủ đô, phát huy truyền thống vẻ vang 72 năm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Nguyễn Hoàng